Đã từ lâu, đông trùng hạ thảo được nhiều người sử dụng như một loại thực phẩm để bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, trong gần 10 năm trở lại đây, đông trùng hạ thảo đã được nuôi trồng ở nước ta. Vậy đông trùng hạ thảo đang được nuôi trồng như thế nào? Để giải đáp câu hỏi trên, chương trình Nói không với thực phẩm bẩn đã đưa khán giả đến với một phòng nghiên cứu nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

Những lọ giống nấm đông trùng hạ thảo đang trong quy trình tăng sinh khối và là công đoạn cuối trước khi nấm giống được cấy vào các giá thể để nuôi trồng. Đảm bảo chất lượng giống nấm là việc tối quan trọng để đảm bảo sự sinh trưởng cũng như chất lượng đông trùng hạ thảo trong quá trình phát triển sau này.

Theo đại diện cơ sở sản xuất, sau nhiều năm nghiên cứu lai tạo, nguồn giống đông trùng hạ thảo của cơ sở đã tương đối thuần chủng với hàm lượng cao cordycepin – một hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Giống nấm đông trùng hạ thảo sẽ được cấy trên 2 loại giá thể là trên nền hỗn hợp gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm xay và trên nền cá thể nhộng tằm sống. Với cá thể nhộng tằm sống, việc cấy phải được thực hiện thủ công từng con một. Tỷ lệ phát triển thành công của đông trùng hạ thảo trên thể nhộng sống khá thấp, chỉ khoảng 30%. Nấm đông trùng hạ thảo sẽ cho thu hoạch sau 3 tháng kể từ ngày cấy phôi nấm.